• กินอาหารที่อาจเปื้อนน้ำลายสุนัขไป ครบ 14 วัน สุนัขยังปกติดี ไม่ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าใช่ไหม

  •  eunju
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เนื่องจากไม่แน่ใจว่าได้กินอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายสุนัขเข้าไปหรือเปล่า จึงได้ทำการสังเกตอาการสุนัขจนครบ 14 วันแล้วพบว่าสุนัขยังปกติดี แบบนี้แสดงว่าไม่ต้องไปฉีดก็ได้ใช่มั้ยคะ เนื่องจากไปรพมาแล้วพยาบาลบอกว่าไม่ต้องฉีด เพราะตอนที่สงสัยว่ากินเข้าไปในขณะนั้นไม่มีแผลในช่องปาก จึงไม่ได้ฉีดให้ค่ะ แบบนี้สามารถสบายใจได้มั้ยคะ แล้วหากเราไปฉีดภายหลังแต่เกินมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วจะยังสามารถป้องกันโรคได้มั้ยคะ หากตอนนั้นยังไม่ได้มีอาการอะไร โดยส่วนตัวแล้วได้รับวัคซีนครบคอร์สเมื่อห้าปีที่แล้วและได้รับการกระตุ้น 2 ครั้งเมื่อ ก.ค. 63  1 ครั้งเมื่อ ธ.ค. 63 1 ครั้ง เมื่อ มี.ค. 64 และอีก 2 ครั้ง เมื่อ พ.ค. 64 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ eunju,

                       หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน นับจากวันที่ได้ทานอาหารที่ปนเปื้อนน้ำลายสุนัขไป ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ หากไปฉีดวัคซีน จะไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร และอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ โดยเฉพาะหากฉีดมาหลายครั้งแล้ว ก็อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น