• ล้างชามข้าวแมว แล้วน้ำกระเด็นใส่แผลที่นิ้วเท้า เสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  leksuper
    สมาชิก

    ผมเอาชามข้าวแมวไปล้างน้ำเปล่าครับ (ชามเปียกเพราะฝนตก) ตอนล้าง น้ำกระเด็นใส่ขาผม (ขาผมเป็นแผลที่นิ้วเท้า แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ leksuper,

                          การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดเฉพาะจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                          ส่วนการสัมผัสทางอ้อม ดังเช่นกรณีที่น้ำในชามข้าวแมวกระเด็นใส่ขา โอกาสติดเชื้อถือว่าไม่มี เนื่องจากเมื่อเชื้อไวรัสออกนอกร่างกายสัตว์ ก็จะตายภายในไม่นาน อีกทั้งหากมีการล้างน้ำ เชื้อก็จะถูกน้ำชะล้างออกไปค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตาม น้ำจากชามข้าวแมว อาจมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ ดังนั้น หากน้ำสัมผัสโดนบาดแผล ก็ควรล้างแผลใหม่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเขื้อโรค เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น