• ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาล่าสุด 22 ก.พ. ถ้าเท้าไปเหยียบสารคัดหลั่งของสัตว์ ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  Panuw
    สมาชิก
    วันที่ 4 เมษายน 2564 ตอน4 ทุ่ม แมวที่หน้าบัานกัดกัน เป็นแมวที่บ้านและแมวจรที่มาจากไหนไม่รู้กัดกัน นํ้าลายและขนกระจายยู่บนพื้นทั่วหน้าบ้าน เดินออกมาดูและเผลอเหยียบนํ้าลายแมว และที่ส้นเท้ามีลักษณะส้นเท้าแตก ประวัติฉีดวัคซีนกระตุ้น 2เข็ม 4,7 ม.ค.64 และฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็ม วันที่ 22 ก.พ.64 คำถามคือต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นใหม่มัยครับ
    Panuw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panuw

    หากเท้าที่ไปเหยีบสารคัดหลั่งต่างๆของสัตว์ไม่มีแผลเลย ไม่น่าจะมีการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเข้าไปได้ จึงไม่น่ามีข้อบ่งชี้ในการไปรับวัคซีนซ้ำ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากไม่แน่ใจว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ หรือมีแผลบริเวณที่สัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม หากต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน