• โดนหมากัดมา 1-2 อาทิตย์แล้ว แผลหายแล้ว ยังต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Nuttawut Yolkul
    สมาชิก
    ผมยังไม่ได้ไปฉีดยาเลยครับแผลที่โดนกัดอยู่ตรงนิ้วครับตอนโดนกัดเลือดไหลเยอะมากเลยครับแผลลึกอยู่ครับแต่เป็นลูกหมาตัวเล็กๆครับแต่ตลอดวันที่ผ่านมาผมทำแผลกินยาจนแผลแห้งแล้ว แล้วถ้าผมไม่ไปฉีดยาจะมีผลอันตรายต่อร่างกายไหมครับ
    Nuttawut Yolkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttawut Yolkul

    กรณีนี้อาจจะเสี่ยงการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าเพราะมีประวัติถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วนจนมีรอยแผลที่เลือดออก

    จึงควรไปรับวัคซีนป้องกันการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า โดยหากผ่านมา 1-2 อาทิตย์และแผลหายดีแล้วก็ยังไปรับวัคซีนได้ วัคซีนจะมีประสิทธิภาพได้เหมือนเดิมถ้ายังไม่ได้มีอาการของโรค ปกติระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ในช่วง 2-6 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ