• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 คลาดเคลื่อนไปประมาณ 2 ชั่วโมง มีโอกาสที่จะท้องไหม

  •  Arigatou.
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนเมื่อวาน ระหว่างทำถุงยางขาด ขาดโดยไม่รู้ตัว ทำไปสักแปป พอรู้สึกตัวก็เพิ่งรู้ว่าขาด แต่แฟนยังไม่เสร็จ แค่มีความรู้สึกว่าเหมือนใกล้เสร็จเฉยๆ พอรู้ว่าขาดก็เลิกทำทันที เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน ทานเม็ดแรกไปแล้ว แต่เม็ด2 ทานเกิน12ชม.ค่ะ เม็ด2จะกินตอนประมาณเที่ยงคืนครึ่ง แต่เผลอหลับ เลยตื่นมากินตอนตี4 แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ?

    Arigatou.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arigatou.

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ถุงยางมีการฉีกขาดนั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ตามมาได้ค่ะ

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ถูกต้องตามข้างฉลากกำหนดค่ะ การกินห่างกัน 12 ชั่วโมง สามารถคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย ไม่น่ามีผลต่อประสิทธิภาพยา

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ