• แฟนใช้ทิชชู่จับซากหนูที่ตาย ล้างมือด้วยน้ำเปล่าแล้วมาจับของกิน จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    แฟนเก็บซากหนูที่ตายแล้ว ซากหนูเริ่มแห้งแล้วครับ ไม่มีกลิ่นไม่มีเลือด แฟนหยิบโดยใช้ทิชชู่จับ ล้างมือด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวแล้วหยิบขนมกินต่อ แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้ารึเปล่าครับ
    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปโดยตรงที่แผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หากเป็นซากหนูที่ตายจนแห้งไปแล้ว ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆนั้น โอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าก็มีได้น้อยมาก

    ครั้งต่อไปหลังการสัมผัสสัตว์นั้น ควรล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์หรือซากสัตว์ด้วยมือเปล่า