• ใช้มือที่สัมผัสน้ำลายสุนัขมาช่วยตัวเอง จากนั้นมีเพศสัมพันธ์ จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  d7849532564854
    สมาชิก

    เมื่อวันที่13ตอนเย็นผมใช้มือที่เปื้อนน้ำลายหมามาช่วยตัวเองแล้วตอนบ่ายๆวันที่14ผมได้มีอะไรกับแฟน(เนื่องจากไม่ได้ไปไหนเลยยังไม่ได้อาบน้ำและยังไม่ได้ล้างอวัยวะเพศ) แฟนผมเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไม่ครับ

    d7849532564854  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ d7849532564854

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น การถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปากกินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์เป็นต้น

    การที่มือเปื้อนน้ำลายหมา หากมือแห้งไปแล้ว มาโดนเยื่อบุอวัยวะเพศอีก แทบจะไม่มีโอกาสทำให้ติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ และน่าจะไม่สามารถส่งต่อโรคไปให้ผู้อื่นได้อีกเช่นกัน

    จากที่กล่าวมา โอกาสการติดโรคมีน้อยค่ะ แนะนำการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป