• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาได้ 10 วัน โดนแมวข่วนซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Narunat S. Damkaew
    สมาชิก
    เมื่อ10วันที่แล้วผมฉีดยากระตุ้นพิษสุนัขบ้ามาครับ แล้ววันนี้โดนแมวที่บ้านข่วนอีกแต่ไม่มีเลือดออกเป็นแค่ขุยๆ แต่พอล้างสบู่แล้วแสบนิดหน่อย ผมต้องไปฉีดกระตุ้นใหม่มั้ยครับหรือต้องสังเกตุอาการแมวที่บ้าน
    Narunat S. Damkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNarunat S. Damkaew

    การฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น ควรได้รับการกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็ม ขึ้นกับว่าถูกกัดซ้ำมาภายในกี่เดือนหลังการฉีดยาครั้งสุดท้าย หากรับวัคซีนครั้งสุดท้ายภายใน 6 เดือน จะฉีดเพียงเข็มเดียว หากเกิน 6 เดือน จะฉีด 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยหากเพิ่งจะกระตุ้นไปเมื่อ 10 วันก่อนนั้น น่าจะไม่ต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นซ้ำแต่อย่างใด ยกเว้นว่าเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ที่อาจมีการติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล และอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย หากเป็นแผลถลอกเล็กน้อย และสามารถสังเกตอาการแมวที่เลี้ยงได้ครบ 10 วัน อาจจะใช้วิธีสังเกตอาการแมวได้ก่อนค่ะ แต่หากในอนาคตถูกแมวข่วนหรือกัดอีก และเกิน 4 สัปดาห์หลังการกระตุ้นวัคซีนมาแล้ว แนะนำการไปรับวัคซีนกระตุ้นซ้ำอีกครั้ง