• 3-4 ปีก่อน โดนแมวกัด ไม่ได้ฉีดวัคซีน แมวตายไป ตอนนี้เลี้ยงแมวใหม่ ไปฉีดวัคซีนแล้ว จะป้องกันได้ไหม

  •  Chetnipat Pd
    สมาชิก
    เมื่อ3-4ปีก่อนผมเคยโดนแมวกัดเลือดออกที่หูแล้วไม่ได้ไปฉีดพิษสุนัขบ้า แค่ทำแผล ซึ่งยายผมเอาแมวไปปล่อยจึงไม่รู้ว่าแมวผมตายไหม และเมื่อ3-4เดือนก่อนหน้านี้ผมได้ไปฉีดพิษสุนัขบ้าเพราะเลี้ยงแมวตัวใหม่ ถ้ายังไม่แสดงอาการจะป้องกันทันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chetnipat Pd,

                         โดยส่วนใหญ่ ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 4 เดือน โอกาสที่จะพบนานหลายปีนั้น แทบไม่มี ดังนั้นหากโดนแมวกัดที่หู ผ่านมา 3-4 ปีแล้ว ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ

                          ส่วนการที่เพิ่งแลี้ยงแมวตัวใหม่ หากได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าไว้ ก็จะช่วยป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหลังจากนี้ได้ โดยหากโดยแมวกัดหรือข่วน ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 1 หรือ 2 เข็มค่ะ