• โดนหมาคนในชุมชนกัดวันที่ 15 มิย ไม่ทราบประวัติวัคซีนของหมา ตอนนี้แผลหายเป็นปกติแล้ว มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Heip me
    สมาชิก

    คือ ผมได้โดนหมาคนในชุมชนกัดวันที่ 15 มิย แล้วผมไม่รู้ว่ามันได้รับวัคซีนหรือป่าว และก็ไม่รู้ว่าตัวไหนเป็นตัวที่งับ เพราะมันวิ่งมาพร้อมกัน  3คน  ซึ่งผ่านมาประมาณ3อาทิตย์แล้วผมไม่ได้ไปฉีดยา แต่ผมคอยไปดูอาการหมาตลอดนะคับ ประมาณ5วันหลังโดนกัด มันดูร่าเริงวิ่งเล่นกันคับ แล้ววันนี้ผมก็ไปดูมา มันก็ปกติดี2ตัว แต่มันมีตัวที่อยู่ในบ้านมันมีลูก ผมเลยไม่เห็อาการขอมันคับ  จะเป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยคับ ผมโดนมันงับ เพราะ เหมือนมันจะหวงลูกคับบริเวณเหนือส้นเท้า  แต่วันนั้นผมใส่ขายาวอะคับ แผลก็แค่ถลอกไม่มีเลือด แล้วถลอกแค่นิดเดียว แล้วก็บวมประมาณ3วัน แต่ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วคับ ผมมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้ามั้ยคับ

    Heip me  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Heip me

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรตติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่รับมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือข่วนจนมีแผล อาจเป็นรอยแดง แผลเปิด แผลมีเลือดออก

    ดังนั้นการถูกสุนัขที่ไม่แน่ใจเรื่องประวัติวัคซีนกัดนั้น ควรไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันพิษสุนัขบ้า การมีแผลถลอกนั้นมีโอกาสรับเชื้อได้เช่นกัน

    โดยการฉีดวัคซีน หากไม่เคยฉีดมาเลย จะต้องฉีดติดต่อกันทั้งหมด 5 เข็มภายใน 1 เดือน ให้ไปฉีดให้ตรงตามแพทย์นัด ถ้าเคยฉีดมาแล้วจะเป็นแค่การฉีดกระตุ้น ให้เอาประวัติวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณแผลจำนวนมาก ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลเอาไว้ก่อนได้