• โดนหมาไม่ทราบเจ้าของมาเลีย ไม่แน่ใจว่าโดนตรงแผลหรือไม่ ต้องไปฉีดวัคซีนหรือไม่

  •  Almond Eyes
    สมาชิก

    อ่าคุณหมอคะ

    คือ เมื่อวันก่อนโดนหมาที่ไหนก้อไม่นู้มาดลียขาใกล้ๆแผลไม่รู้โดนหรือป่าว

    แล้วก้อวันนี้ก้อสัมผัสหมาที่ไม่ได้ฉีดยา ตรงบริเวณที่น้องเคยเลีย(นำ้ลายน้อนแห้งแล้ว)แล้วมือถลอกด้วยทำไงดีคะ

    Almond Eyes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Almond Eyes

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยจะติดมาจากการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมว หนู จากการถูกสัตว์กัดจนมีรอยแดง รอยถลอก หรือแผลเลือดออก หรืออาจจะเป็นว่าสารคัดหลั่งเช่นน้ำลายของสัตว์มาโดนแผลเปิด หรือแผลใดๆที่ผิวหนังส่วนบนหลุดหายไป ทำให้เชื้อผ่านเข้าไปสู่ร่างกายได้

    จากกรณีที่กล่าวมา หากน้ำลายหมามาโดนแผล หรือผิวหนังที่มีการถลอกอาจจะมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่มักจะติดเชื้อผ่านการถูกกัดโดยตรงมากกว่าค่ะ

    หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผล ทำแผล และฉีดวัคซีนป้้องกันพิษสุนัขบ้าเพื่อป้องกันไว้ก่อนได้ โดยถ้าไม่เคยฉีดเลย จะต้องฉีดทั้งหมด 5 เข็มภายใน 1 เดือน และไปฉีดให้ตรงวันตามที่แพทย์นัดค่ะ