• เหมือนมีอะไรไม่รู้วิ่งบนแขน จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Kritsada Wansap
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือวันนี้ผมอยากจะปรึกษาอะครับคือเมื่อวานผมโดนอะไรไม่รู้เหมือนวิ่งบนขา(อาจจะเป็นหนู จิ้งจก หรือสายชาร์จที่หล่นอยู่ตรงนั้นตกใส่ขาผมก็ได้)ด้วยความตกใจผมรีบวิ่งไปอย่างไม่ได้ดูและสนใจอะไรรีบไปล้างบริเวณตรงนั้นด้วยสบู่5ครั้งคือแล้วรีบล้างโดยไม่ได้ดูว่ามีรอยไหมน่าจะไม่มีเลือดนะเท่าที่มองผ่านๆ คือผมไม่รู้อะไรเลยอะครับ กลัวเเต่อย่างเดียวคือโรคพิษสุนัขบ้าเพราะเคยมีเเมวข้างบ้านเข้ามาในบ้าน2ครั้งในรอบปี ตอนนี้กลัวเเละกังวลมากไม่รู้อะไรเลยอะครับไม่รู้เลยด้วยว่าตัวเองทำตัวแบบนั้นได้ใง กังวลมากผมควรทำอย่างไรต่อไปดีแล้วต้องสังเกตุไรไหมไม่รู้เลยว่าจะต้องทำตัวยังใง แล้วมีวิธีที่จะรู้ไหมว่าเชื้อได้เข้าสู่ตัวเรารบกวนด้วยครับ
    Kritsada Wansap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsada Wansap

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา คือรู้สึกเหมือนมีอะไรวิ่งบนขานั้น ยังมีโอกาสรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยมากๆถึงแทบไม่มีค่ะ เพราะว่าการติดต่อของโรคจะต้องมีการสัมผัสของเยื่อบุผิวหนังเช่นเยื่อบุตา/ปาก จมูกกับสารคัดหลั่ง หรือว่าเป็นการถูกกัดหรือข่วนโดยตรงรู้สึกเจ็บ มีเลือดออก หากมีแค่อะไรผ่านบนผิวหนังชั้นนอก แทบไม่มีโอกาสรับเชื้อได้เลย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกมากๆ ถ้าไม่แน่ใจว่ามีแผลหรือไม่ อาจไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินอาการอีกครั้ง และไม่มีความจำเป็นต้องกังวลมากจนเกินไปในขณะนี้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป