• โดนแมลงหวี่ตอมตา เม็ดดิน/เศษดินกระเด็นเข้าตา นำภาชนะที่อาจมีสุนัขมากินน้ำ มาใส่อาหาร จะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Dome Dome
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือเใอวานตอน18.00-19.00โดนแมลงหวีมาตอมตาโดยที่ไม่รู้จักแหล่งที่มาของมันเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับเเละอักอย่างคือน้องผมชอบเล่นอยู่น้องบ้าเเล้วผมเปิดพัดลมแบบจ่อๆแล่วเเล้วน้องเดินผ่านหากเม็ดดิน/เศษดินกระเด็นเข้าตาจะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม แล้วอีกอย่างคือที่ล้างจากผมอยู่นอกบ้าน ค่อนข้างต่ำไม่รู้ว่ามีหมาจอนจัดมากินน้ำไหมถ้าไปล้างเเล้วนำภาชนะมาใส่อาหารจะเสี่ยงติดไหมและหากคนล้างไปล้างจะเสี่ยงติดไหม และหากคนล้างมีบาดเเผลละจะติดไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Dome Dome,

                        การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดเฉพาะจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์ เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                       ส่วนการสัมผัสทางอ้อม เช่น การไปสัมผัสโดนสิ่งของต่างๆ หรือเศษดิน เม็ดดินที่เปื้อนน้ำลายสัตว์ การนำภาชนะที่อาจเปื้อนน้ำลายสัตว์มาใส่อาหารทาน การโดนแมลงหวี่มาตอมตา โอกาสติดเชื้อแทบไม่เกิดขึ้น เนื่องจากเมื่อเชื้อไวรัสออกนอกร่างกายสัตว์ ก็จะตายภายในไม่นาน นอกจากนี้ยังไม่เคยมีรายงานผู้ที่เสียชีวิตจากการที่ไม่ได้สัมผัสกับสัตว์โดยตรงค่ะ