• เมื่อเช้าโดนแมวจรจัดข่วน เคยฉีดยาพิษสุนัขบ้าไปแล้วและฉีดกระตุ้น 2 เข็มไปเมื่อ 10 เดือนที่แล้ว จะต้องไปฉีดใหม่อีกไหม

  •  Meme Rungarun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อเช้าโดนแมวจรข่วน แต่เคยฉีดยาพิษสุนัขบ้าไปแล้วและฉีดกระตุ้น2เข็มไปเมื่อ10เดือนที่แล้ว แล้วจะต้องไปฉีดยาอีกไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Meme Rungarun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meme Rungarun

    หากถูกสุนัขกัดหรือข่วนซ้ำมีรอยแดงหรือเลือดไหลจากแผล แม้จะเคยฉีดวัคซีนกระตุ้นมาแล้ว ก็ต้องไปกระตุ้นซ้ำนะคะ

    โดยหลักการการกระตุ้นวัคซีนคือ ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    และควรระวังการสัมผัสกับสัตว์ซ้ำ ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้