• อยู่ในคอร์สฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้าน้ำลายสุนัขเข้าปาก จะต้องไปฉีดเพิ่มไหม

  •  Terran Ezwin
    สมาชิก
    หากอยู่ในระหว่างคอสฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ผมฉีดไปได้สองเข็มแล้ว โดนน้ำลายหมาเข้าปากต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมหรือต้องรับrigไหมครับ
    Terran Ezwin  Terran Ezwin
    สมาชิก
    น้ำลายหมามันแห้งแล้วนะครับ จะสามารถแพร่เชื้อได้ไหมครับ
    Terran Ezwin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Terran Ezwin

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่หากอยู่ในระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าก็ให้ฉีดต่อไปได้ตามปกติ ไม่น่าจะต้องกลับไปฉีดใหม่ตั้งแต่แรก

    ส่วน ERIG หรือภูมิคุ้มกันต่อโรคทันทีนั้น จะฉีดแค่ครั้งแรกที่ถูกกัดและไม่เคยได้รับวัคซีนแค่ครั้งเดียวเท่าน้น ไม่จำเป็นต้องไปฉีด ERIG ใหม่ค่ะ