• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขมา 3 เข็มเมื่อหลายปีก่อน แล้วได้ถูกกัด ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม และป้องกันสัตว์ป่าได้ไหม

  •  Terran Ezwin
    สมาชิก
    หลายปีก่อนผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบid(ที่แขนสองข้าง)ไป3เข็ม0,3,7 หากผมไม่ได้ฉีดเข็ดที่4หรือ5 ผมโดนกัดใหม่ต้องเริ่มภูมิใฟม่หรือไม่ และวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ใช้ป้องกันไวรัสจากหมาสามารถป้องกันสัตว์ป่า(เช่น ลิง)ได้ด้วยหรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ Terran Ezwin,

                       หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 3 เข็มเมื่อหลายปีก่อน เมื่อโดนสุนัขกัดใหม่ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                        สำหรับเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้า ไม่ว่าจะเป็นในสัตว์เลี้ยงหรือสัตวป่าก็จะเป็นไวรัสตัวเดียวกัน ดังนั้น หากถูกลิงหรือสัตว์ป่าชนิดอื่นกัด ก็ใช้การฉีดวัคซีนชนิดเดียวกันค่ะ