• มีแผลเลือดออกที่ขา ไม่แน่ใจว่าหมาข่วนหรือไม่ อยากจะไปฉีดป้องกันได้ไหม

  • วันพุธที่21เป็นรอยแผลถลอกที่ขามีเลือดออกซึมๆ ไม่แน่ใจว่าโดนหมาที่รึป่าว หากอยากไปฉีดป้องกันจะได้ไหมครับ มาถึงวันนี้วันที่23แล้ว เข้าวันที่3 และหากไม่มีเชื้อฉีดไปแล้วจะเป้นไรไหม
    *แก้ไข หมาที่บ้านข่วนรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ บอลซ๊าซ่าา การันตี,

                            หากไม่มั่นใจว่าโดนสุนัขข่วนหรือกัดที่ขาหรือไม่ โดยที่สุนัขไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องมาทุกปี อย่างน้อย 2 ปี หรือสุนัขเลี้ยงนอกเขตบ้าน แนะนำว่าให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยหากเหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 21 มี.ค. การไปฉีดในวันนี้วันที่ 24 มี.ค.วัคซีนยังสามารถช่วยป้องกันได้อยู่ค่ะ เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้นส่วนใหญ่นานเป็นเดือนค่ะ

                           แม้สุนัขจะไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้า การไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ก็ไม่ได้ทำให้เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ และหากในอนาคต โดนสัตว์กัด ข่วน หรือเลียตา เลียปาก เลียแผล ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มค่ะ

    แต่หากสุนัขที่เลี้ยง ได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องมาทุกปี อย่างน้อย 2 ปี และสุนัขเลี้ยงแต่เฉพาะในเขตบ้าน  และไม่มีสัตว์ตัวอื่นเข้ามาในบ้าน อาจไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าก็ได้ โดยแนะนำให้สังเกตอาการสุนัขไปอย่างน้อย 10 วัน หากสุนัขยังคงมีอาการปกติดี ไม่ตาย ไม่หนีหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ