• ลูกอายุ 6 ขวบ เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตอนก.พ. 62 แล้วมาโดนสุนัขงับที่หัวเข่า หมอไม่ฉีดกระตุ้นให้ เพราะอะไร

  •  pornpayom
    สมาชิก

    ลูกอายุ 6 ขวบ เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้วตอนต้นเดือน ก.พ. 62 ต่อมาในเดือน ต.ค. 62 วันที่ 12 ที่ผ่านมาซึ่งผ่านมา 7-8 วันแล้วถูกสุนัขงับที่หัวเข่า ไม่มีเลือดออก *ลูกเพิ่งมาบอกแม่ค่ะถึงล่วงเลยมาเป็นสัปดาห์* พาลูกไปหาหมอ หมอไม่ฉีดวัคซีนกระตุ้นหรือใดๆให้เลย บอกให้มาเฝ้าดูอาการสุนัข พยายามขอฉีดแต่หมอไม่ได้ฉีดให้ค่ะ...กังวลมากค่ะ อยากสอบถามคุณหมอดังนี้ค่ะ

    1. ถ้ารออาการสุนัข 10 วันสุนัขไม่ตายถือว่าปลอดภัยไหมคะ แล้วถ้าตาย ไปฉีดจะป้องกันทันไหมคะ

    2. หรือควรเปลี่ยน รพ. เพื่อพบแพทย์แล้วขอฉีดกระตุ้นคะ ซึ่งผ่านมา 7-8 วันแล้ว จะฉีดทันไหมคะ

    ....ปล. สุนัขเป็นสุนัขคนข้างบ้าน ...เท่าที่สังเกตุตอนนี้สุนัขยังไม่มีอาการป่วยหรือคุ้มครั่งค่ะ

    คุณ porn

    การที่แพทย์ไม่อยากให้ฉีดเพราะไม่มีความจำเป็นและอาจเสี่ยงต่อการแพ้วัคซีน

    1 ถ้าสุนัขไม่ตายใน 10-15 วันจะไม่บ้าครับ

    2.ถ้าเป็นสุนัขจรจัดหรือมีอาการบ้าชัดเจนก็ควรฉีดยากระตุ้น 2 เข็มถ้าเกิน 6 เดือน ผ่านมา 7-8 วันก็ฉีดได้ครับ เพราะเคยฉีดครบdose มาแล้ว ร่างกายสามารถจดจำ antibody ได้ เพราะมี immune memory จะสามารถสร้างภูมิต้านทานได้เร็วกว่ามาก

    คำแนะนำ ถ้าสุนัขไม่เป็นอะไรอยู่ข้างบ้านคุณเห็นได้ตลอดเวลา ก็ควรเชื่อคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาครับ คือ รอไปก่อน