• ถูกแมวข่วน เพิ่งฉีดวัคซีนไป 20 มีนาคม ต้องไปฉีดซ้ำหรือไม่

  •  Patsakorn Boonyupoo
    สมาชิก

    พอดีวันนี้ไปโดนแมวที่ทำงานข่วนแต่ แมวนั้นปกติจะฉีดยาตลอด แต่ว่าตอนที่ผมโดนน้องแมวข่วนมันเป็นตอนเลยวันที่ต้องไปฉีดประจำปีพอดี มา2วัน เจ้าของเขาลืมพาไป แบบนี้ผมโอกาสที่จะติดเชื้อไหมคับ แล้วการที่เราไม่สัมผัสกับน้ำลายแมวโดยตรงจากตัวแมว แต่เราจะโดนแบบแมวอาจมาเลียของทิ้งไว้หรือน้ำลายไปติดตามของแล้วเราไม่รู้แล้วมาสัมผัสกับแผลมีโอกาสติดสูงไหมคับ ส่วนตัวผมนั้นพึ่งกระตุ้นไปเมือวันที่ 20 มีนาคมนะคับ

    Patsakorn Boonyupoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patsakorn Boonyupoo

    การติดต่อของโรคพิษสุนัขบ้ามีดังนี้

    -การถูกกัดหรือข่วนจากสัตว์โดยตรง แล้วมีเลือดออก หรือมีแผลให้เห็น

    -การถูกสัตว์มาเลียปาก เลียตา เลียแผล

    -การกินเนื้อสัตว์ดิบ

    ดังนั้นหากถูกแมวข่วนนั้นควรไปฉีดยากระตุ้นค่ะ จริงๆแล้วตามองค์การอนามัยโลกหากฉีดวัคซีนมาภายใน 3 เดือนไม่จำเป็นต้องฉีดซ้ำ แต่ในประเทศไทยซึ่งเป็นถิ่นระบาดเคยมีรายงานว่าภูมิคุ้มกันจะตกจนถึงระดับที่ป้องกันโรคไม่ได้แม้ผ่านไปไม่ถึง 3 เดือน ดังนั้นในประเทศไทยจึงมักจะแนะนำให้ฉีดกระตุ้นถ้าถูกกัดซ้ำทุกครั้ง โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือน ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เกิน 6 เดือน ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

    ควรปรึกษาแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลว่าต้องได้รับวัคซีนบาดทะยักและยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ และสอบถามเกี่ยวกับวัคซีนกระตุ้นอีกครั้งค่ะ แพทย์อาจจะประเมินลักษณะแผลร่วมด้วย

    ส่วนเรื่องน้ำลายแมวนั้นมีโอกาสติดน้อยค่ะ ถ้าที่มือไม่ได้มีแผลเปิดขนาดใหญ่ หรือมีน้ำลายแมวติดอยู่จำนวนมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดมากๆ ปิดแผล รับประทานยาแก้ปวดถ้าปวดมาก