• โดนแมวข่วน มีรอยเล็กๆ ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม ฉีดกระตุ้นล่าสุดไปเมื่อ 11 และ 14 พ.ย. 61

  • ขออนุญาตสอบถามค่ะ พอดีโดนน้องแมวที่วิทยาลัยข่วน เป็นรอยเล็กนิดเดียว เลือดไม่ไหลแต่เมื่อไปล้างแผลด้วยน้ำสะอาด+สบู่ไม่รู้สึกอะไร หลังจากนั้นจึงล้างด้วย Alcohol พบว่าแสบบริเวณที่ถูกข่วน ควรไปฉีด Rabies vaccineไหมคะ //พอดีว่าเพิ่งฉีดกระตุ้นรวม2เข็มเพราะแมวกัดไปเมื่อวันที่ 11และ14พ.ย.2561ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิชชาอร กุชโร,

                       การโดนแมวข่วนจนผิวหนังเกิดรอยเล็กๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย

                       อย่างไรก็ตาม หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นล่าสุดไปเมื่อ 11 และ 14 พ.ย. 61 ระดับภูมิคุ้มกันที่ได้ฉีดกระตุ้นไปก็จะอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ 2-3 ปี ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                       นอกจากนี้ หากสามารถติดตามอาการแมวที่ข่วนตัวนั้นได้ ก็อาจสังเกตอาการร่วมไปด้วย หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ และคุณ พิชชาอร ก็จะไม่ติดโรคมาค่ะ