• ฉีดพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ 9 พ.ย. 61 แล้วฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 1, 4 , และ 11 มี.ค. ตอนนี้แมวยังอยู่ จะติดเชื้อไหม

  •  moji5244
    สมาชิก
    หนูเคยฉีดยาครบคอร์ส 5 เข็มไปเมื่อ 9 พ.ย.ค่ะ ทีนี้โดนแมวจรที่เก็บมาข่วนอีก เป็นแมวป่วยอะค่ะ เลยไปฉีดกระตุ้นหลังโดนข่วน 7 วันเพราะตอนนั้นจู่ๆก็ไม่สบายค่ะ เลยได้ฉีด 2 เข็ม คือวันที่ 1,4 มีนาคม และโดนแมวที่บ้านข่วนอีกวันที่ 11 มีนาคม จึงไปฉีดกระตุ้นเมื่อ 14 มีนาคม ตอนนี้แมวทั้งสองยังอยู่ค่ะ หนูมีสิทธิ์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ moji5244,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 5 เข็ม เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม ในวันที่ 1 และ 4 มี.ค.62 เมื่อโดนแมวข่วนอีกในวันที่ 11 มี.ค. ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดกระตุ้นไปแล้วนั้น จะยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                         สำหรับแมวที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้น มักจะตายภายใน 4-5 วัน ซึ่งมักจะเร็วกว่าในสุนัข ดังนั้น หากเหตุการณ์ผ่านมา 3-4 สัปดาห์แล้ว แมวทั้ง 2 ตัวยังคงมีชีวิตเป็นปกติดีอยู่ ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณ  moji5244 และคุณก็จะไม่ติดเชื้อและไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ