• พบเชื้อพิษสุนัขบ้าในเลือด อุจจาระ ปัสสาวะของสัตว์ได้หรือไม่

  •  Nattawut
    สมาชิก

    เชื้อพิษสุนัขบ้าเกิดในวัตว์เลี้ยงลูกดด้วยนม สงสัยว่าเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่เฉพาะในน้ำลายหรือป่าว หรือมีในเลือด  อุจจาระ  ปัสสวะได้ด้วย  (เลือด  อุจจาระ  ปัสสวะ3ชนิดนี้มีเชื้อไหม) สงสัยใน3กรณีนนี้ ที่มือไปสัมผัสอุจจาระ  ปัสสาวะสัตว์คะ  และอีกคำถามเชื้อพิษสุนัขบ้าเมื่ออยู่นอกร่างกายสามารถอยู่ได้นานหรือไม่ เช่นน้ำลายของสุนัขที่เป็นพิษสุนัขบ้าหยดลงพื้นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saksini เชื้อพิษสุนัขบ้าเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งค่ะ ซึ่งสัตว์เมื่อได้รับเชื้อไวรัสนี้ เชื้อไวรัสนี้จะเข้าไปอยู่ที่ต่อมน้ำลาย, ระบบประสาทและสมองของสัตว์ ดังนั้นวิธีการติดต่อสู่คนจึงติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำลาย , ส่วนของระบบประสาทและสมองของสัตว์ที่ติดเชื้อค่ะ. โดยทั่วไปจึงแนะนำให้ระมัดระวังการสัมผัสน้ำลายจากการถูกกัด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าเมื่อออกมาสู่สิ่งแวดล้อมที่แห้ง หรือถูกแดด เชื้อนี้จะถูกทำลาย. ดังนั้นหากน้ำลายสัตว์นั้นแห้งแล้วจะไม่สามารถแพร่เชื้อนี้ได้ค่ะ
    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก

    คุณหมอครับแสดงว่าเชื้อพิษสุนัขบ้าในเลือด  อุจจาระ ปัสสาวะไม่มีใช่หรือไม่ครับ

    เมื่อสัตว์ได้รับเชื้อชนิดนี้ เขื้อจะวิ่งเข้าสู่ต่อมน้ำลาย ระบบประสาทและสมองของสัตว์ แล้วเชื้อจะเริ่มแบ่งตัวขยายจำเชื้อให้เพิ่มขึ้นในอวัยวะเหล่านี้ จนสามารถแพร่กระจายติดต่อสู่สัตว์หรือมนุษย์ได้ค่ะ. เชื้อไม่สามารถอยู่ได้ในเลือด ปัสสาวะและอุจจาระของสัตว์ได้ค่ะ