• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า วันต่อมาดื่มแอลกอฮอล์ จะมีผลต่อวัคซีนไหม แลัวฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม จะป้องกันได้ไหม

  •  arabica
    สมาชิก
    พอดีผมได้กระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาเมื่อตอนบ่าย ๆ มา 1 เข็ม วันที่ 27/05/19 แล้ววันต่อมา 28/05/19 ช่วงดึกได้ดื่มแอลกอฮอล์ แบบนี้จะมีผลต่อวัคซีนไหมครับ อีกเรื่องนึงครับ พอดี ผมโดนแมวข่วนมา ในที่ มหาลัย เลยไม่สามารถ ติดตามแมวตัวนั้นได้ เลยไม่รุ้ว่า แมวตัวนั้นมี เชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ผมเลย ไปฉีดกระตุ้น 1 เข็ม แบบนี้ทำถูกแล้วใช่ไหมครับ
    arabica  arabica
    สมาชิก
    แล้วแบบนี้ถ้า เกิด แมวตัวนั้นเป็น พิษสุนัขบ้า ขึ้นมา สามารถที่จะป้องกันได้ไหมครับ เพราะเคยฉีด มาแล้ว 5 เข็มแบบหลังสัมผัส เมื่อ 1 ปีที่แล้ว แล้ว เมื่อ 4 เดือนก่อน กระตุ้น 2 เข็ม แล้ว วันที่กล่าวมาโดนแมวข่วนไปกระตุ้นอีก อีก 1 เข็ม
    arabica  arabica
    สมาชิก
    แล้วก็คำถามเพิ่มเติมครับ ถ้า เคยฉีดครบ คอร์ส 5 เข็มมาแล้ว พอ โดนข่วนที่นิ้วมือ ถึงมีเลือดออก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีด เซรุ่ม เพิ่มเติมใช่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ arabica,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม เมื่อโดนสัตว์กัด หรือข่วน หรือเลียตา ปาก หรือจมูก ก็ควรฉีดกระตุ้น โดยหากมีระยะห่างจากที่เคยฉีดครบไปแล้วมากกว่า 6 เดือน ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม หากมีระยะห่างไม่เกิน 6 เดือน ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม

                        สำหรับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หลังการฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 วัน สามารถที่จะทำได้ ซึ่งหากไม่ได้ดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็ไม่ได้มีผลต่อการสร้างกระตุ้นการภูมิคุ้มกันแต่อย่างใดค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากมีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์จนกว่าแผลจะหาย เพราะแอลกอฮอล์อาจมีผลทำให้แผลหายช้าได้ค่ะ