• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกในรอบแรก แล้วต่อรอบที่สองเลย จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Kw Ang
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอกแล้วก็ต่อรอบสองแต่ก่อนจะต่อรอบ2ก็เช็ดอวัยยะวะของผู้ชายแล้วก็ต่อรอบสองค่ะแล้วมันแตกที่ข้างล้างของอวัยยะวะของเพศหญิงนิดหนึ่งจะมีโอกาศท้องมั้ยค่ะ
    Kw Ang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kw Ang

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอีกในอนาคตค่ะ

    วิธีการคุมกำเนิดที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่ควรใช้เช่นการใช้ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเอาไว้ก่อนล่วงหน้าก่อนจะมีเพศสัมพันธ์

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยๆเพราะผลข้างเคียงมากและประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น ควรสังเกตรอบเดือนอีกครั้งหากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ