• มีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Pinklady
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่สอง มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแล้วแฟนหลั่งใน จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
    Pinklady  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinklady

    การมีเพศสัมพันธ์ตอนที่เป็นประจำเดือน ถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ ไม่น่าจะมีการตกไข่และโอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนเพราะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี อีกทั้งถ้าไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์

    กรณีนี้ถ้าไม่สบายใจ ร่วมกับไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมานั้นใช่เลือดจากประจำเดือนจริงหรือไม่ ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    ครั้งต่อไปหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน