• เป็นฝีที่แก้มก้นในระยะในนมลูก

  • เป็นฝีที่แก้มก้นให้ลูกกินนมแม่ได้ไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ อ้ายลีซอบ้านน้อยรินทาง กลางทุ่งกุลา,

                         หากคนที่มีฝีที่แก้มก้น หมายถึงตัวคุณแม่เองนั้น หากคุณแม่ไม่มีไข้ ก็สามารถให้นมลูกได้ตามปกติค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรไปรักษาฝีดังกล่าวค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดผลภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง คือการติดเชื้อในกระแสเลือดตามมาได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ อาจให้นมลูกไม่ได้ค่ะ

                     โดยฝีที่บริเวณแก้มก้นดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดเป็นก้อนบวมนูน สีแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                    การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้ ซึ่งยาปฏิชีวนะบางชนิดสามารถที่จะใช้ได้ในมารดาที่ให้นมลูกอยู่อย่างปลอดภัย

                  2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                  ดังนั้นคุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษานะคะ