• ฝีหนองในกระเพาะปัสสาวะอันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Anchalee WantaApiwart
    สมาชิก

    ฝีหนองในกระเพาะปัสสาวะอันตรายไหมคะ รักษายังไงคะ พอดีคุณแม่ตรวจเจอก้อนในกระเพาะปัสสาวะ สงสัยว่าจะเป็นฝีหนอง

    Anchalee WantaApiwart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anchalee WantaApiwart

    ฝีหนองในกระเพาะปัสสาวะอาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะมีการอักเสบและติดเชื้อนำมาก่อน โดยกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นภาวะที่เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือฝีหนองในกระเพาะปัสสาะจริง ควรจะได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแบบฉีดและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจมีการติดเชื้อรุนแรงเข้ากระแสเลือดได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน