• ยาฝังคุมกำเนิดครบกำหนดหมดอายุ 21 พ.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 22-23 พ.ย.จะท้องไหม

  •  Kanokpor Roolak
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีหนูฝั่งเข็มครบ3 ปี เเล้ว ฝั่งตั้งเเต่วันที่21 พฤษจิกายน 2560 กำหนดออกวันที่21 ของเดือน พฤษจิกายน2563 ซึงเลยกำหนดมา2วัน เเล้วช่วงวันที่22 กับ23 มีอะไรกับเเฟน เเล้วหลั่งใน หนูพึ่งนึกได้ว่ายาคุมครบกำหนดเเล้ว เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ในวันที่23 โอกาสจะตั้งท้องมีเยอะมั้ยคะ เพราะวันที่25 หนูไปต้องเอาเข็มออกคิดว่าจะคุมกำเนิดเเบบฉีดยาคุม3เดือนเอาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanokpor Roolak,

                          หลังจากที่ยาฝังคุมกำเนิดครบหมดอายุแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายใน 1-3 เดือน ดังนั้น หากครบกำหนดหมดอายุคือ 21 พ.ย.63 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22-23 พ.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ายังมีน้อยมากอยู่ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน และเมื่อจะไปฉีดยาคุมกำเนิดต่อ เมื่อเริ่มฉีด ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาฉีดได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ