• ฝังเข็มคุมกำเนิดได้ปีกว่า ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เจ็บเต้านม ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  • คุณหมอค่ะ พอดีฝั่งเข็มคุมกำเนิดได้ปีกว่าๆแล้วคะ ปกติประจำเดือนจะมาแต่ตลอด พอมีอะไรกับแฟนๆปล่อยในตลอดแล้วประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าๆแล้วคะ เจ็บเต้านมเจ็บหัวนมมากเลยคะ แต่วันที่9ที่ผ่านมามีเลือดออกนิดน่อยแร้วก็ไม่ออกอีกเลยคะพอดีซื้อที่มาตรวจสองอาทิตที่แร้วขึ้นขีดเดียวคะ ท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณนิยุตา แสนระเพ็ง

    จากที่เล่ามา หากทดสอบการตั้งครรภ์แล้ว ว่าไม่ตั้งครรภ์เมื่อ 2สัปดาห์ก่อน อาจต้องมีการทดสอบการตั้งครรภ์ซ้ำอีกทีนะคะ

    หากทดสอบซ้ำแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าการขาดประจำเดือนมาจากสาเหตุอื่นๆค่ะ เช่น ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    การฝังยาคุมกำเนิด มีโอกาสที่จะทำให้ประจำเดือนลดลง และขาดประจำเดือนได้ค่ะ แต่หากต้องการ การวินิจฉัยที่ชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ