• ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือน ครบกำหนด 19 ก.ค. แล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Premwinai Punika
    สมาชิก
    สวัสดีคะ​ 🙏 ประจำเดือนนุยังไม่มาหลังจากฉีดยาคุมกำเนิด โดยปกติเเล้วหนูม่เคยฉีดยาคุมกำเนิดคะ​ ใช้เป็นวิธีทานยาคุมมาตลอดคะ​ วันที่​ 16​ พค.62 นุได้เปลี่ยนมาเป็นฉีดยาคุมเเทนคะเเบบ​3 เดือนคะ​ ครบกำหนด​ 19 กค 62​ เเล้วนุไม่ได้ไปตามหมอนัดคะ​ คิดว่าเลิกฉีดละหัดมาทานคงยาคุมเเบบเดอมดีกว่า​ เเต่ทีนี้​ ประจำเดือนนุยังไม่มาเลยคะหลังจากครบกำหนดฉีดยาคุม​ นุอยากทราบว่านานไมคะกว่า​ ประจำเดือนจะมา​ เเละเริ่มทานยาคุมได้คะ​

    สวัสดีค่ะ คุณ Premwinai Punika,

                       หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่มักพบได้ คือทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง โดยแม้จะหยุดฉีดยาไปแล้ว ผลจะยังคงมีอยู่ต่อเนื่องไปได้นานหลายเดือน หรืออาจนานเป็นปีก็ได้ค่ะ

                       ดังนั้น หากหลังจากที่หยุดฉีดยาไป ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากต้องการที่จะทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรกที่ทานยาไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                      แต่หากหลังจากที่หยุดฉีดยาไป ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดด้วยค่ะ