• มีฟันกรามงอกขึ้นมาครึ่งหนึ่งและผุค่ะ อุดได้ไหมค่ะ

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    กรณีที่ฝันครุฑข้างล่างโผล่มาครึ่งหนึ่งแล้วมีฝันผุ เราสามารถอุดฟัน แทนการผ่าออกได้มั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Jaruwan Jaisuwan

    ฟันกรามล่าง ซี่ในสุด หรือ wisdom tooth เป็นฟันส่วนที่เกินมาค่ะ เนื่องจากสมัยโบราณ กระดูกกรามของมนุษย์มีขนาดใหญ่ ทำให้มีฟันซี่นี้ค่ะ

    แต่ปัจจุบัน กระดูกกรามเล็กลงทำให้บางครั้งฟันซี่นี้ไม่งอกออกมาค่ะ

    ปรกติฟันจะงอเมื่ออายุประมาณ 18-25 ปี ค่ะ เนื่องจากว่าส่วนใหญ่ฟันซี่นี้ไม่ค่อยงอก หรือ งอกออกมาแค่ครึ่งเดียวทำให้มีปัญหาเรื่องฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดฟัน เหงือกบวมได้ค่ะ

    การรักษาเนื่องจากฟันซี่นี้ยากแก่การดูแลรักษาถ้ามีปัญหาไม่งอกหรืองอกครึ่งซีกและติดเชื้ออาจจะแนะนำเรื่องการถอนออกค่ะ อาจจะด้วยการดึงหรือผ่าตัดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบทัณตแพทย์อีกครั้งค่ะ