• ฟันกรามตรงร่องฟัน มีจุดดำเล็กเท่าปลายเข็ม ใช่ฟันผุไหม เป็นมา 2 ปีแล้ว

  •  bai toey
    สมาชิก
    ฝันกรามมีจุดดำเล็กเท่าปลายเข็ม บริเวณร่องฟันที่ไว้ใช้บดอาหาร ใช่ฟันผุไหมคะ เป็นมา2ปีแล้วค่ะ เท่าเดิมไม่ใหญ่ไปกว่าเดิมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bai toey,

                       จุดดำที่ฟันกราม อาจเป็นจุดของฟันผุได้ ซึ่งหากยังผุไม่ลึกเกินชั้นเคลือบฟัน ก็จะยังไม่มีอาการอะไร และหากดูแลความสะอาดได้ดี ก็อาจไม่ผุเพิ่มได้ค่ะ  หรือหากเคยอุดฟันมาก่อน จุดสีดำ ก็อาจเป็นสีของวัสุดที่ใช้อุดฟันได้ค่ะ

                        นอกจากนี้ อาจเป็นเศษอาหารหรือเศษของสิ่งแปลกปลอมที่ติดอยู่ แต่ก็ไม่น่าติดมา 2 ปีค่ะ

                        หากยังไม่เคยได้ไปพบทันตแพทย์ในช่วง 2ปีนี้ ก็ควรไปเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพในช่องปากฟัน และได้จะตรวจด้วยว่าจุดสีดำเกิดจากฟันผุหรือไม่ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน หลีกเลี่ยงการอมลูกอม กินขนมหวาน น้ำหวานต่างๆ เป็นต้น