• ฝังเข็มคุมกำเนิด3ปี แต่มีอาการพะอึดพะอมจะอ้วกตลอด มีสิทธิ์จะท้องมั้ยค่ะ

  •  Patsaneeya
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิด3ปีที่แขนข้างซ้าย แต่มีอาการพะอึดพะอมจะอ้วกตลอด ฝังเข็มแล้วมีสิทธิ์จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง อาศัยหลักการเช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด โดยฝังหลอดยาที่บรรจุฮอร์โมนไว้ใต้ผิวหนัง ฮอร์โมนจะค่อยๆถูกปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดและออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นระยะเวลานาน

    ประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการทำหมัน และสูงกว่าการควบคุมชั่วคราววิธีอื่น ซึ่งมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำเพียง 0.2 ต่อ คน100คน และเกือบทั้งหมดจะมีการตั้งครรภ์ขณะฝังยา ซึ่งแสดงว่าแม้ว่าจะมีการฝังยาคุมอยู่ แต่ก็มีอัตราการตั้งครรภ์ได้ขณะฝังยา 0.2%

    แต่ถ้าหากมีอาการคัดตึงเต้านม มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ คลื่นไส้อาเจียน แนะนำให้ลองตรวจการตั้งครรภ์ในช่วงภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดก่อนมีอาการผิดปกติ เพื่อดูว่ามีการตั้งครรภ์จริงหรือไม่ ถ้าหากผลตรวจไม่ขึ้น 2 ขีดแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นครับ

    Patsaneeya  Patsaneeya
    สมาชิก
    ตอนเช้ากินยาเลือด....แต่ตอนบ่ายๆ มีเลือดออกเป็นก้อนตอนปัจสาวะ