• ฝังเข็มยาคุมหลังคลอด แล้วประจำเดือนไม่มา อยากทราบวิธีทำให้ประจำเดือนมาปกติ

  •  Fah Kanjana
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตั้งแต่ฝังเข็มยาคุมกำเนิดหลังคลอดน้องพอหมดประจำเดือน ประจำเดือนก้อไม่มาอีกเรยจนปีกว่าอยากให้ประจำเดือนมาบ้าง ถ้าอยากให้ประจำมาบ้างต้องทำไงรึทานยาอะไรค่.มีวิธีไหมค่

    สวัสดีครับ

    อาการข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้นมีดังนี้
    - ความผิดปกติของประจำเดือน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญมากที่ทำให้เลิกใช้ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย ขาดประจำเดือน รอบประจำเดือนผิดปกติ โดยความผิดปกติของรดูจะพบบ่อยในปีแรกถึง 80% และในปีที่ 5 ลดลงเหลือ 33%
    - น้ำหนักตัวเพิ่ม หรืออาจมีส่วนน้อยที่น้ำหนักตัวลด
    - เจ็บคัดตึงเต้านม 2 ข้าง ซึ่งพบบ่อยช่วงก่อนมีระดู แต่หากมีอาการมากต้องสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์ด้วยหรือไม่
    - สิว พบบ่อย
    - น้ำนมไหล
    - ถุงน้ำรังไข่
    -ปวดหัว
    - ผมร่วง ผมขึ้นมาก ขนดก พบน้อย
    - การกลับเป็นซ้ำของ genital herpes บ่อยขึ้น
    - ปัญหาผิวหนังที่ตำแหน่งฝังเข็ม เช่น คัน อักเสบ สีผิวเข้มขึ้น

    จากกรณีของ จขกท นั้นเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดซึ่งจะพบบ่อยในปีแรก และจะค่อยๆดีขึ้น หาก จขกท ต้องการมีประจำเดือนตามปกติอาจจะต้องรอจนกว่าผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดหาย หรือไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อแนะนำวิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นครับ

    Fah Kanjana  patpatty001
    สมาชิก
    พอดีฝั่งเข็มมาได้11เดือนกว่าๆแล่ว และปจด.ขาดมา2เดือนกว่าๆแล้วคะแต่เพิ่งมีไรกับแฟนแค่13วันคะหลั่งนอก จากนั้นก็มีน้ำนมออกมา เกิดจากการที่เราบีบเองนะคะถึงมีน้ำนม แบบนี้คือยังไงคะ