• ฝังเข็มอยู่ มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสท้องมั้ย

  • พอดีมีอะรัยกะแฟนแร้วแตกนอกไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสท้องมั้ย ประจำเดือนก้มาพอติด กกน. จะท้องมั่ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มาร์คคคคค' คับ ผมมมม,

                หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิด ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาฝังคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดทั้งแบบ 3 ปีและ 5 ปี จะเหมือนกัน คือมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด

             แต่หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิด ในช่วงเวลาอื่น นอกจากช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาฝังคุมกำเนิดจะยังไม่ออกฤทธิ์ได้ทันที โดยจะเริ่มออกฤทธิ์หลังจากฝังยาไปแล้วประมาณ 7 วัน ดังนั้นในช่วง 7 วันแรกหลังฝังยาคุม จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน ซึ่งหากไม่ได้ป้องกันในช่วง 7 วันแรกนี้ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

             ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่ามีเพศสัมพันธ์หลังฝังมาได้เกิน 1 สัปดาห์หรือยังค่ะ หากเลยมาแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็น้อยอย่างยิ่งค่ะ

            สำหรับเลือดที่ออกมาจากช่องคอลด อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่เป็นอาการของเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิดได้ค่ะ และเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ประจำเดือนก็จะค่อยๆ มาน้อยลงและขาดหายไปได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดก็ยังคงออกฤทธิ์อยู่ค่ะ

    ฝังมาได้เดือนกว่าๆเกือบ2เดือนล้ะคะ แต่กลัวท้องท้องมันมาน้อยมาก แบบไม่ใช่สีแดงแต่เป็นแบบจางๆอ้ะคะ แร้วตอนมีรัยกันก้ไม่ได้ป้องกันด้วยเรยกลัว มันจะท้องมั้ยคะแบบนี้ คือตอนนี้กังวลมาก คือกลัวท้องค่ะ

    อย่างที่ได้กล่าวไปค่ะ ผลข้างเคียงของการฝังเข็มคุมกำเนิดจะทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงและขาดหายไปได้ค่ะ

    สำหรับประสิทธิภาพในการป้องการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมากค่ะ โอกาสท้องน้อยมากมากค่ะ

    มาร์คคคคค' คับผมมมม  Charinda Phosri
    สมาชิก
    ฝังยาคุมกำเนิดได้1อาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันจะท้องไหมค่ะ
    มาร์คคคคค' คับผมมมม  Gaemgot
    สมาชิก
    คือตอยนี้น่ำหนักขึ้นมาเยอะมากเป็นผลมาจากยาคุมจสกแต่ก่อนน้ำหนักไม่เท่าไรตอนนี้70+จะส่งผลเรื่องยาคุมมั้ยกลัวว่าน้ำหนักเยอะขึ้นประสิทธิภาพยาจะลดลง ตอนนี้ฝั่งยาคุมแบบ3ปรอยู่คะได้4เดือนแล้ว
    มาร์คคคคค' คับผมมมม  Suphaphon Sinorat
    สมาชิก
    ตอนนี้ฝังยาคุมกำเนิดได้เดือนครึ่งแล้วคะ แล้วมีอะรัยกับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งใน มีโอกาสท้องมั้ยคะ แล้วถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะเป็นอะไรรึป่าวคะ