• ฝังเข็มมาได้ปีกว่า 6 เดือนแรกไม่มีประจำเดือน ต่อมามี 3 เดือนครั้ง จะท้องไหม

  •  Palmy Parichat
    สมาชิก
    คือฝังเข็มมาได้ปีกว่าแล่วค่ะ 6เดือนแรกไม่มีประจำเดือนเลยคะเดือนถัดมาเป็นปรัจำเดือนแบบเยอะมากคะ. แล้ว3เดือนถัดมาก็มีประจำเดือนอีกคะเป็นแบบนี้ทุกๆ3เดือนเลยคะในการมีประจำเดือน เลยอยากรู้ว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟนครั้งนี้แฟนหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมคะ กลัวจังเลยคะ. !!!

    สวัสดีค่ะ คุณ Palmy Parichat,

                     หากได้เริ่มฝังยาคุมกำเนิด ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาฝังคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก คือมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่าวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด

                     ดังนั้นหากฝังเข็มมาได้ปีกว่าแล้ว แล้วเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้น้อยอย่างยิ่งค่ะ

                     สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย เป็นต้น นอกจากนั้นอาจมีอาการมึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                   ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าวจึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยสฝังคุมกำเนิดได้ โดยส่วนใหญ่การมีเลือดออกปริมาณเยอะและนาน จะเป็นในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดลง แต่ในกรณีของคุณ Palmy หากฝังมาปีกว่าแล้ว ยังคงมีเลือดออกปริมาณมาก และออกนานติดต่อกันหลายวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาหยุดเลือด ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หากอาการไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาถอดยาฝังออกค่ะ