• ฝังยาคุมมาได้ 3 ปี ประจำเดือนมาขาดๆ หายๆ ช่วงนี้มีหน้ามืด อาเจียนบ่อย ปวดหลังมาก มีโอกาสท้องไหม

  •  Faaxi
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมีโอกาศท้องมั้ยคะพอดีมีอะไรกับแฟนแค่ไม่เคยป้องกันเลยฝังแบบ5ปีค่ะตอนนี้ฝังมาได้3ปีแล้วช่วงนี้มีอาการหน้ามืดอาเจียนบ่อยอยากกินของดองของเปรี้ยวประจำเดือนมาขาดๆหายๆมาแบบกะปริดกะปรอยมีปวดหลังมากเป็นอะไรร้ายแรงมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Faaxi,

                         ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน เท่านั้น

                         สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยอาจมาบ่อย มานาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น การที่เลือดออกกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดค่ะ

                         สำหรับอาการปวดหลังที่เป็นมาก ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝัง แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อบาดเจ็บ หมอนรองกระดูกสันเคลื่อน ช่องไขสันหลังตีบแคบ เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยในเบื้องต้น ก็ควรงดการยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ บ่อยไๆ ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง เป็นต้น

                        ส่วนอาการหน้ามืด อาเจียนบ่อย หากเพิ่งมาเป็นไม่นาน ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝัง แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย มีโรคกระเพาะ โลหิตจาง เป็นต้น ซึ่งหากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็ให้ดูแลตามอาการ แต่หากเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลังพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น