• ฝังยาคุมมา 6 เดือนแล้ว มีประจำเดือนมามากหรือไม่มาเลย หากประจำเดือนไม่มา ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ไหม

  •  maramuay
    สมาชิก

    ถ้าเราฝังยาคุม เข้าเดือนที่6 แล้ว. มีผลข้างเคียงคือ ประจำเดือนมามากหรือไม่มาเลย เวลามี sex กับแฟนเสร็จ ผ่านไป 3 เดือน หากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจการตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maramuay,

                    ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% หรือประมาณ 1 ใน 2000 ของคนที่ฝังยาคุม ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่มั่นใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                    ทั้งนี้ ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยก็ได้ หรือทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกติดต่อกันนานก็ได้ หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ แต่หากเกิดมีเลือดออกปริมาณมากติดต่อกันหลายวัน หรือมีเลือดออกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฮอรโมนเอสโตรเจนเสริมหรือใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมร่วมไปด้วย เพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหลค่ะ