• ฝังยาคุมหลังคลอด เลือดไหลออกตลอดตอนเช้า ตอนกลางคืนไม่ไหล มีเพศสัมพันธ์หลั่งในจะท้องไหมค่ะ

  • พอดีหนูฝังยาคุมตั้งแต่หลังคลอดแล้วเป็นประเดือนไม่หาย...หนูเป็นมา2เดือนตะ3เดือนแล้วค่ะหนูอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรแล้วมันชอบเป็นแต่ตอนเช้ากลางคืนไม่ไหลแล้วเหมือนคืนมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในจะท้องไม่ค่ะ😁

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดชนิดฝังใต้ผิวหนัง อาศัยหลักการเช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด โดยฝังหลอดยาที่บรรจุฮอร์โมนไว้ใต้ผิวหนัง ฮอร์โมนจะค่อยๆถูกปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดและออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นระยะเวลานาน

    ประสิทธิภาพสูงเทียบเท่าการทำหมัน และสูงกว่าการควบคุมชั่วคราววิธีอื่น ซึ่งมีอัตราการตั้งครรภ์ต่ำเพียง 0.2 ต่อ คน100คน และเกือบทั้งหมดจะมีการตั้งครรภ์ขณะฝังยา ซึ่งแสดงว่าแม้ว่าจะมีการฝังยาคุมอยู่ แต่ก็มีอัตราการตั้งครรภ์ได้ขณะฝังยา 0.2%

    เวลาการเริ่มใช้ยาฝังคุมกำเนิด สำหรับ หลังคลอดลูก จะต้องให้ฝังยาก่อนจะครบ 4 สัปดาห์ หลังคลอด หากไม่ได้แน่ใจเรื่องการรติดตามหลังคลอดได้ก็สามารถฝังได้ทันที แต่หากไม่ได้ฝังฝังตามเวลาที่แนะนำควรมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยอย่างน้อย 4 วันครับ

    ดังนั้นหาก จขกท ปฏิบัติตามช่วงระยะเวลาข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ได้ขณะฝังยา 0.2%ครับ
    ส่วนเลือดออกทางช่องคลอดกระปริดกระปรอยสามารถเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝุงคุมกำเนิดได้ แต่หากมีเลือดออกทางช่องคลอดมากขึ้นไม่หาย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุ เนื่องจากสาเหตุของเลือดออกทางช่องคลอดเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มะเร็งปากมดลูก แท้ง เป็นต้นครับ

    แต่วันนี้ไม่มีเลือดออกมาน่ะค่ะ
    มันจะเป็นไรไมค่ะ...แล้วพอดีน้องไม่ถ่ายวันหนึ่งน้องได้2เดือน11วันพอดีให้น้องทานข้าวด้วยค่ะทุกวันถ่ายมีวันนี้ไม่ถ่ายค่ะ