• ฝังยาคุมอยู่ แต่อยากทานยาคุมด้วย เพราะอยากให้หน้าอกใหญ่ขึ้น สามารถทานได้ไหมคะ

  •  Pang Vipada
    สมาชิก
    คือตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ค่ะ แต่อยากทานยาคุมเพิ่มเพราะอยากให้หน้าอกใหญ่ขึ้น สามารถทานได้ไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Vipada,

                         ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับการทานยาคุมกำเนิด (ที่ทานอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.3%  ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดเข้าไปร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                        สำหรับการที่ต้องการให้หน้าอกใหญ่นั้น ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้ขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้นได้ถาวรค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงในช่วงระยะแรกๆ ที่ทานยา เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ด อาจทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย โดยเฉพาะที่เต้านมทำให้รู้สึกผิวว่าดูมีน้ำมีนวลขึ้น หน้าอกคัดตึง และดูใหญ่ขึ้น แต่ผลเหล่านี้จะค่อยๆลดลงเมื่อทานยาไประยะหนึ่งแล้ว ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะ

                      นอกจากนี้ในยาเม็ดคุมกำเนิดยังมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนผสมอยู่ ซึ่งอาจไปเพิ่มผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ เช่น การเกิดอารมณ์แปรปรวน  ปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ และที่อันตรายคือเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดดำ เป็นต้น