• ฝังยาคุมมา 2 ปี เพิ่งมีอาการประจำเดือนไม่มา คัดเต้านม หิวบ่อย ฉี่บ่อย เจ็บท้อง ท้องไหม

  •  Hh Vh
    สมาชิก
    ฝังยาคุมจะ2ปีเเร้วพึ่งมามีอาการเมื่อคนท้องคันเต้านมประจำเดือนไม่มา หิวข้าวบ่อยกินเท่าไรก้อไม่อิ่ม เจ็บตรงสะดือ ฉี่บ่อย เจ็บท้องเหมือนเด็กทีบ เเบบนี้ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hh Vh,

                        ยาฝังคุมกำเนิดนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยมีประจำเดือนมาตลอด 2 ปี แล้วอยู่ๆ หายไป รวมถึงมีอาการผิดปกติต่างๆ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากตรวจพบ ก็ควรรีบหาเวลาไปถอดยาฝังคุมกำเนิดออก และฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นเบาหวาน มีก้อนเนื้องอกในช่องท้อง หรือการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่อาการต่างๆ ไม่หายไป โดยเฉพาะอาการปวดท้อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ