• เอายาคุมกำเนิดแบบฝั่งออกแล้วมีปัญหาน้ำนมไหม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ

  •  Phattharaphon Phongsungnoen
    สมาชิก
    พอดีฝังไปเเล้วปี1มีอะไรกะเเฟนหลั่งในทุกครั้งเเล้วถอดฟังใหม่ยังไม่มีอะไรมา2อาทิดเเล้วเเต่วันนี้น้ำนมมันไหลตกใจมากเพราะลูกย่านม4เดือนเเล้วค่ะอยากรูว่าท้องใช่ไหม

     สวัสดีคะคุณPhattharaphon Phongsungnoen

    ก่อนหมอต้องอธิบายกลไก ของยาคุมกำเนิดก่อนนะค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฝั่งมีตัวฮอร์โมนที่เรียกว่า Progesterone ในปริมาณที่สูงมากค่ะ เพื่อยับยั้งการตกไข่ และ การสร้างมูกที่ปากช่องคลอดทำให้ไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีผลต่อการยับยั้งการหลั่งของน้ำนมค่ะ ทำให้ไม่มีน้ำนมไหลนะค่ะ

    แต่ถ้าเอายาคุมกำเนิดออกอาจจะมีการปัญหาว่ามีการสร้างฮอร์โมนที่กระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำนมออกมาค่ะ ทำให้มีน้ำนมไหลออกมาได้ค่ะ และถ้ายิ่งมีการกระตุ้นเช่น การดูดหัวนมจะทำให้มีน้ำนมไหลได้ค่ะ ส่วนใหญ่ ถ้าประจำเดือนมา น้ำนมจะหยุดไปเองค่ะ

    แต่ถ้าไม่หยุดควรจะพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นค่ะ ซึ่งจะเกี่ยวกับต่อมใต้สมองค่ะ

    ไม่ควรมีการตั้งครรภ์ค่ะ