• ฝังยาคุมกำเนิดมา 3 เดือน มีเลือดออกตลอด ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทาน จะท้องไหม

  •  Jet Tie
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาประมาณ3เดือนค่ะ ประจำเดือนมาตลอดเลยซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินค่ะ (น่าจะโปรเจสเตอโรน) กินไปครึ่งแผงแล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหมคะ และเข็มยาคุมจะมีประสิทธิภาพเท่าเดิมไหมคะ (เพิ่มเติมหน่อยนะคะ เคยผ่าตัดรังไข่ข้างขวาค่ะ พอจับช่วงท้องน้อยข้างขวา รู้สึกเหมือนเป็นก้อนๆค่ะ ข้างขวาไม่มี ไม่เจ็บค่ะ ปกติ แบบนี้อันตรายไหมคะ )

    สวัสดีค่ะ คุณ Jet Tie,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้มีเลือดออกมาบ่อยๆ ออกติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้  หรือบางครั้งก็อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                     ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีเลือดออกมาตลอด 3 เดือนดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น รวมถึงเพื่อประเมินด้วยว่าเกิดภาวะโลหิตจางแล้วหรือไม่ หากไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ การรักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น การให้ยาเพื่อหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ และหากมีภาวะโลหิตจาง ก็ต้องรักษาโดยการทานยาเสริมธาตุเหล็กด้วย

                    ส่วนการทานยาปรับฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรนเหมือนกับยาฝังคุมกำเนิด อาจไม่ได้ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้ค่ะ

                    ส่วนการจับท้องน้อยแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อนนั้น อาจมีก้อนอยุ่ในช่องท้องจริงหรือไม่ก็ได้ ไม่สามารถบอกได้ แนะนำว่าควรไปให้แพทย์ตรวจให้แน่นอนดีกว่าค่ะ