• ฝังยาคุมมาได้เกือบ 1 ปีแล้ว มีเลือดออกนิดหน่อยทุกวันตั้งแต่ฝัง 3-4 วันก่อนมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง แล้วเลือดที่ออกมากลับหยุดไป มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Millie
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาได้เกือบ 1 ปีแล้วค่ะ มีเลือดออกนิดหน่อยทุกวันตั้งแต่ฝังมาค่ะ เมื่อสามสี่วันที่ผ่านมาได้มี condomless sex และเมื่อผ่านไปสองวัน เลือดที่เคยไหล หยุดไหลสนิท และมีอาการเจ็บเต้านมค่ะ และปวดหลังค่ะ โดยที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มฝัง ไม่เคยเจ็บหรือคั้นเต้านมเลยค่ะ แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แต่ยาคุมที่ฝังยังสามารถคลำเจออยู่ค่ะ แล้วต้องอีกกี่วันถึงจะตรวจได้หรอคะว่าตั้งครรภ์จริงๆไหม
    Millie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Millie

    การใช้ยาคุมแบบฝังตรงใต้ท้องแขนนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการฝังยาคุมที่เกิดได้เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ คัดตึงเต้านม ปวดท้องได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ที่หายไปไม่ได้บ่งบอกว่ายาไม่ได้ผลแล้ว

    จากที่กล่าวมาถ้าฝังยาคุมอยู่ แม้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน โอกาสตั้งครรภ์ก็น้อยมากๆ  ถ้ายังกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าอยากให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอตลอด อาจปรึกษาแพทย์เรื่องวิธีการคุมกำเนิดที่อาจทำให้ประจำเดือนมาเป็นรอบตลอด ไม่สับสน เช่นยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน สามารถเปลี่ยนได้เมื่อยาคุมที่ฝังหมดอายุค่ะ