• ฉีดยคุมเข็มแรกวันที่ 10 วันนี้ประจำเดือนมา แต่ค่อนข้างน้อยกว่าปกติ จะเป็นอะไรไหม

  •  Somjeed White
    สมาชิก
    พอดีหนูเพิ่งไปฉีดยาคุมเข็มแรกวันที่10อะค่ะ วันนี้เมนมาแต่มาค่อนข้างน้อยกว่าปกติอันนี้ปกติมั้ย มาใกล้ๆกับรอบเดือนปกติเลยค่ะ แต่ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันหลังฉีดยาแล้วประมาณ2อาทิตย์ค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somjeed White,

                         หากฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว 2 สัปดาห์ จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                          สำหรับประจำเดือน หากเป็นยาฉีดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน  ประจำเดือนก็จะมาเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 หลังฉีดยา ซึ่งก็จะถือว่าเป็นปกติดี ส่วนปริมาณประจำเดือนที่น้อยกว่าปกติ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงมีประจำเดือนน้อยลงได้ค่ะ

                           แต่หากเป็นยาฉีดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน มักทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาบ่อย มานาน แต่เมื่อฉีดไปซัก 2-3 เข็ม ก็มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ