• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนครั้งแรก มีเลือดไหลกะปริดกะปรอยเกือบทั้งเดือน ปวดท้องน้อยมาก เวียนหัว เป็นกรดไหลย้อน เป็นผลข้างเคียงจากยาไหม

  •  Nannaphat Janpet
    สมาชิก
    คือพึ่งเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือนครั้งแรก แล้วประจำเดือนไหลกระปิดกระปอยเกือบทั้งเดือน พอประจำเดือนหายก็ปวดท้องน้อยหนักมากกกกกก เวียนหัวจะอ้วก กินได้น้อยลง เป็นกรดไหลย้อน กินอะไรไปก็เหมือนอาหารไม่ย่อย อาการแบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannaphat Janpet,

                       ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซัก 2-3 เข็ม ประจำเดือนมักจะขาดหายไป  นอกจากนี้ ก็อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัว ปวดหัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อารมณ์เปลี่ยนแปลง หงุดหงิดง่าย มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น

                        ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยเป็นเดือน เวียนหัว ท้องอืด หากเกิดขึ้นหลังจากที่ฉีดยาคุม ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดได้ อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องน้อยเป็นรุนแรง ก็อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีช็อกโกแลตซีสต์ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และยังคงมีอาการปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ทั้งนี้ หากครบกำหนดฉีดยาคุมเข็มต่อไป ก็อาจงดการฉีดไปก่อนค่ะ

                          สำหรับการอาการของกรดไหลย้อน คือแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก เรอเปรี้ยว หรือมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น ก็ควรดูแลฏิบัติตัวได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ