• ผ่าฟันคุดมาได้สามวัน หน้ายังบวมอยู่ พรุ่งนี้จะไปอุดฟันได้ไหม

  •  Namwhan Prisana
    สมาชิก
    ผ่าหันคุดมาสามวันหน้ายังบวมอยู่พรุ่งนี้ไปอุดฟันได้มั้ยคะหมอนัดหรือว่าเราต้องโทรไปเลื่อนนัดคะ??
    Namwhan Prisana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwhan Prisana

    การผ่าตัดเอาฟันที่คุดออกนั้น เป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    แต่เนื่องจากเป็นการผ่าตัด ที่ทำให้มีเนื้อเยื่อรอบๆบวมและอักเสบได้เยอะ แนะนำการงดหัตถการในช่องปากอื่นๆประมาณ 1 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยหลังการทำการผ่าตัดฟันคุดค่ะ ยิ่งถ้าตอนนี้หน้ายังบวม มีอาการเจ็บ ก็ควรจะเลื่อนการอุดฟันออกไปก่อนจะดีกว่า หรือหากต้องการทำจริงๆ อาจไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อประเมินดูก่อน แต่คิดว่าน่าจะต้องเลื่อนไปดีกว่าค่ะ

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆ บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้