• ผ่าฟันคุตมาสองข้างทำไมถึงปวดกกหู มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเพราะเย็บไม่แน่นหรือเปล่า

  •  หมี่ หมี
    สมาชิก
    เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพึ่งไปผ่าฟันคุตมา 2 ซี่ ล่างซ้ายขวา ไม่สามารถทานอะไรได้เลยนอกจากโจ๊ก ประคบเย็น เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอนเลยค่ะ แล้วก็มีอาการซ้อนมาคือปวดกกหูตลอดข้างขวา พอผ่านมาวันนี้ 5 วันฟันยังไม่สามารถให้ฟันสบกันได้เลยล่างบน พอพยายามทำแล้วมันเหมือนไปกัดโดนเนื้อที่พึ่งผ่าฟันคุตมาเหมือนมีการอักเสษขึ้นละมีเลือดไหลนิดหน่อย ควรทำยังไงดีคะ หรือเป็นเพราะการเย็บแผลที่แน่นไปทำให้เนื้อมันอักเสบและบวมเพราะอีกข้างก็ใกล้หายแล้ว

    สวัสดีครับ คุณ หมี่ หมี

    ปกติคนผ่าฟันคุดอาจมีอาการได้ถึง 4 สัปดาห์ ขึ้นกับว่าการผ่าตัดนั้นยากง่ายแค่ไหน เพราะบางครั้งทันตแพทย์อาจต้อง ผ่าเหงือก ต่อยฟัน แล้วดึงออกที่ละชิ้นถ้ามีรากลึก ตะแคงกด กรามมาก  ทำให้เหงือกและเนื้อรอบข้างอาจฟกช้ำ ซื่งเป็นเรื่องปกติของการผ่าตัดครับ  หลังผ่าตัดบางคนบวมได้มาก เพราะมีการอักเสบเนื้อเยื่อตามมา ที่อาจมองไม่เห็น เช่น ต่อมน้าเหลืองใต้คาง ใต้กราม   จึงควรทานยาแก้อักเสบ พวก Augmentin ร่วมด้วย

     ส่วนการปวดหูที่อาจเกิดจากฟันคุด  เป็นได้เพราะเส้นประสาทที่มาเลื้ยงฟัน คือ เส้นประสาทสมองเส้นที่ 5 ที่มาจากฐานสมองแล้วลอดไปเลี้ยงฟันตรงใต้เหงือก  ที่เรียกว่าMandibular nerve  ซึ่งจะงอกขึ้นไปเลี้ยงที่ตัวฟัน  ถ้าปวดฟันก็เป็นเพราะเส้นนี้อักเสบครับ แต่เวลาถอนฟัน ก็เหมือนตัดเส้นประสาทขาด เลยทำให้มีเหมือนได้รับบาดเจ็บ ก็จะหลั่งสารที่ทำให้เกิดอาการปวดออกมาได้  ปกติจะค่อยๆหายไปเองครับ อาการบวมอักเสบจะบวมทั้งแถบ ไปถึงกกหู จึงทำให้ปวดได้อยุู่ ครับ  อาการเจ็บบริเวณขากรรไกร อาการจะค่อย ๆ ลดลงภายใน 7-10 วัน แต่เหงือกบริเวณขากรรไกรจะยังคงมีรอยช้ำต่อไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์

    คำแนะนำ ควรหาลูกประคบร้อนมาอังที่ปวดบวม ทานยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด คงไม่เกิน 2 สัปดาห์ก็หายครับ ถ้าเกินกว่านี้ ควรกลับไปพบแพทย์ ครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง การผ่าฟันคุด  ได้ที่นี่ครับ