• ไปผ่าฟันคุดมาตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. ตอนนี้ยังมีเลือดออกที่แผล ควรทำอย่างไร

  •  Hokori Hokori
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีมีเรื่องอยากจะปรึกษาอ่ะครับ คือผมผ่าฟันคุดตอนวันที่ 10 ที่ผ่านมา ช่วงแรกก็ดีขึ้น เลือดไหลน้อยลง แต่พอวันที่ 14 มีเลือดออกเยอะเลยครับ แต่ก็กัดผ้าก็อซซักพักก็หายครับ วันที่ 17 หมอนัดตัดไหม อาการก็ปกติ ไม่มีเลือดออก แต่พอตอนกลางคืน เลือดก็ออกอีกครับ แล้วมาวันนี้วันที่20 ตื่นขึ้นมามันมีก้อนเลือดอยู่ มันเคืองมากๆเลยครับ อยากทราบว่าผมควรดูแลยังไงครับ เพราะวันที่ 24 นี้ หมอก็นัดอีกครับ กลัวหายไม่ทัน
    Hokori Hokori  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hokori Hokori

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการภายในช่องปากที่จะมีแผลเปิด ซึ่งทันตแพทย์จะเย็บปิดให้ หลังจากการทำหัตถการชนิดนี้ อาจมีเลือดซึมจากแผลได้ประมาณ 24-48 ชั่วโมงแรก

    โดยหากผ่านมาหลายวัน คือมีช่วงที่เลือดไหลน้อยลงแล้วกลับมาไหลเยอะอีกครั้ง อาจจะต้องดูว่ามีแผลติดเชื้อ แผลปริ หรือมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกในช่องปากหรือไม่

    หากเลือดยังออกมาก แนะนำให้รีบกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในระหว่างนี้ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์บ้วนปากได้