• เพิ่งผ่าฟันคุดไป สังเกตเห็นสีเหลืองๆกลัวจะเป็นหนอง และยังปวดแผลอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Jirun Kerdchim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือพึ่งผ่าฟันคุดไปตอนวันเสาร์ที่ผ่านมา ตอนนี้วันศุกร์ รู้สึกปวดมากค่ะ ลองบ้วนน้ำลายออกมา สังเกตเห็นสีเหลืองๆ กลัวว่าจะมีหนอง มีวิธีสังเกตไหมคะว่าเป็นหนองรึป่าว เพราะวันเสาร์นี้ก็จะตัดไหมแล้ว แต่ยังรู้สึกปวดที่แผล อยู่เลยค่ะ
    Jirun Kerdchim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirun Kerdchim

    การผ่าฟันคุดคือการทำการหัตถการผ่าตัดในช่องปากที่จะมีแผลเปิด หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    โดยอาการปวดควรจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ สีเหลืองที่ออกมาอาจจะเป็นสารคัดหลั่งอื่นๆที่ไม่จำเป็นต้องเป็นหนอง การมีหนองหมายถึงมีการติดเชื้อที่แผลซึ่งไม่ควรเกิด สังเกตได้จากลักษณะแผลที่อาจปวด บวม แดง ร้อนมากขึ้น หรือมีเลือดไหลผิดปกติจากแผล

    ให้กลับไปตัดไหมตามแพทย์นัด ภายใน 1 สัปดาห์อาจมีอาการปวดได้ ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งได้